Dương Cẩm Linh: "Tôi Sẽ Ngưng Đóng Phim"

Trở về từ chuyến du học dở dang hai năm vì quá nhớ nhà, Á hậu Điện Ảnh triển vọng 1999 (Cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức 1999 - 2000) Dương Cẩm Lynh mới bắt đầu con đường nghệ thuật của mình và tần suất cô xuất hiện trong các phim truyền hình ngày càng dày đặc trong Sóng đời, Ngõ vắng, Có lẽ ta yêu nhau Ra giêng ai cưới em, Quán kem Valentine, Có lẽ ta yêu nhau, Hoa dại, Bước chân hoàn vũ….


Img6050


Thế nhưng, sau khi hoàn thành phim Những ông bố độc thân (M&T Pictures) và Cocktail tình yêu, một lần nữa, Cẩm Lynh lại nói lời chia tay với nghệ thuật. Đem thắc mắc này hỏi, Cẩm Lynh cười khì: "Đúng rồi, kế hoạch dành cho năm 2010 của Lynh như vậy là quá đủ rồi. Đã đến lúc Lynh phải quay về với công việc kinh doanh tour du lịch của mình. Vì Lynh bận đóng phim nên việc kinh doanh không được suôn sẻ lắm. Lynh rất yêu điện ảnh, nhưng kinh doanh mới là cứu cánh của cuộc sống gia đình Lynh".

Có nghĩa là Lynh sẽ “dứt khoát” với sự nghiệp nghệ thuật đang quá thuận lợi của mình?

Hai phim trong một năm là vượt sự mong muốn của Lynh rồi. Hiện tại, Lynh phải lo củng cố nghề tay phải của mình là kinh doanh. Sang năm 2011 nếu có vai hay, Lynh sẽ cố gắng thu xếp trở lại với khán giả. Vừa qua, Lynh cũng đã từ chối một số phim. Còn bỏ điện ảnh, chắc là không đâu. Vai Minh Ly của Lynh trong phim Bước chân hoàn vũ đã nhận được rất nhiều comments đồng cảm khiến cho Lynh rất vui, và hy vọng với hai phim sau, Lynh cũng sẽ được khán giả ủng hộ như vậy.

 

ok


Hai vai diễn sau có gì đặc biệt mà Lynh chịu “hy sinh” thời gian lẽ ra dành cho công việc “lấy ngắn nuôi dài” của Lynh vậy?

Vâng, tính cách nhân vật hoàn toàn khác những vai trước, trái lại rất mạnh mẽ, đôi khi hơi quyết đoán. Nhã Uyên trong Những ông bố độc thân rất yêu thương chồng con, nhưng vì sự hời hợt vô tâm của chồng mà trong một phút yếu lòng cô đã ngoại tình. Lúc đầu nhận vai này, Lynh hơi ngại vì Nhã Uyên còn có một đứa con 4 tuổi. Nhưng rồi suy nghĩ lại, là diễn viên, không thử sao biết. Nói thật, Nhã Uyên đã cho Lynh thấy được hậu quả của một giây phút yếu lòng như thế nào để làm bài học đường đời cho mình sau này, nhưng cũng nhờ vai Nhã Uyên mà Lynh hiểu rõ hơn sự mệt nhọc của một người làm mẹ, biết… tắm con, đút cơm cho con, quét dọn nhà cửa…, những cảnh ôm bụng bầu đi xộc xệnh thì phải học hỏi ở chị phục trang vừa mới sinh con. Tuy nhiên, cũng có cảnh hơi tế nhị như lúc Nhã Uyên và người tình (DV Thành Được) trên giường. Lần đầu đóng cặp với nhau lại diễn cảnh mùi nên hai anh em đều mắc cỡ, xung quanh mình thì có hơn 20 người của đoàn phim đang chăm chú theo dõi. Cũng may, đạo diễn Thanh Vân hiểu ý nên chỉ quay đặc tả hai đôi chân quấn quýt nhau.


Còn trong Cocktail tình yêu thì sao?

Nếu trong Những ông bố độc thân, Lynh rất may mắn được làm việc với anh Quốc Cường, người đã có khá nhiều kinh nghiệm diễn xuất qua nhiều phim, thì với Cocktail tình yêu, Lynh cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ bạn diễn là anh Trương Minh Quốc Thái. Hoài Đan (Cocktail tình yêu) là vai mà Lynh tâm đắc và vất vả nhất vì cô nàng rất đa tài, giỏi thiết kế thời trang, nấu ăn, bơi lội, pha chế cocktail, đàn guitar và hát…, là những thứ Lynh chưa hề biết. Nhân vật còn phải làm dâu, phục vụ mẹ chồng… Lynh “chạy” theo cô nàng Hoài Đan đa tài này cũng mệt nghỉ vì khóc suốt từ đầu đến cuối phim. Ngoài ra, mỗi ngày Lynh phải tranh thủ thức dậy sớm, đi học bơi từ lúc 5g trước khi đến trường quay.

Bản thân Lynh lại là diễn viên nghiệp dư, thường chỉ khóc theo cảm xúc của mình, khóc đến mệt nhừ người chứ chưa biết cách khóc làm sao cho đẹp, nên hay gặp khó khăn khi từ cảnh buồn chuyển qua quay cảnh vui vẻ, bình thường, mà đôi mắt thì sưng húp! Vai này tuy rất nặng về tâm lý, nhưng cũng giúp Lynh học được chút ít nghề bartender. Bây giờ, Lynh đã có đủ tự tin để pha chế cocktail đãi khách rồi đó!

 

IMG_0392


Cả hai phim đều do NSƯT Nguyễn Thanh Vân đạo diễn, vì sao có sự “ưu tiên” này?

Chẳng có ngoại lệ nào cả vì Lynh cũng phải casting như bao người khác. NSƯT Nguyễn Thanh Vân là người rất kỹ tính, nên Lynh đã phải hết sức cố gắng vận dụng khả năng của mình và nhờ sự nhắc nhở, chỉ dẫn thêm từ đạo diễn và các anh chị diễn viên như Hoàng Phúc, Thanh Thúy (Những ông bố độc thân), hay anh Quốc Thái, Lâm Minh Thắng (Cocktail tình yêu)…

Nhã Uyên và Hoài Đan đều “mua” nước mắt của Lynh. Còn nghe nói, ngoài đời, Lynh lại là người được yêu chiều trong tình yêu?

Có thể nói, Lynh được tình yêu “ưu đãi” từ khi mới biết yêu lần đầu năm học lớp 11. Người ấy học trường đối diện với trường của Linh và hai đứa tình cờ gặp nhau tại nhà một người bạn chung. Từ đó, ngày nào người ấy cũng chạy xe theo Lynh cho đến nửa năm sau, Lynh mới dám ngồi sau xe cho người ấy chở về. Nhưng rồi mối tình học trò ấy chấm dứt khi Lynh đi du học.

 

IMG_0460

Và khi trở về Việt Nam, Lynh lại gặp một mối tình “tôi thương mà em đâu có hay” của một nhạc sĩ?

Vâng, khi nghe một ca sĩ đàn anh nói lại, Lynh hết sức bất ngờ vì Lynh và người ấy chỉ quen nhau trong một lần Lynh đi quay minh họa clip ca nhạc cho chị Cẩm Ly, mà lúc đó, Lynh cũng chưa biết người ta là nhạc sĩ.

Như vậy, Lynh có cho rằng mình gặp may mắn trong tình yêu?

Không hẳn thế. Đôi khi sự cưng chiều thái quá rất dễ dẫn đến sự “độc quyền sở hữu” trong tình yêu và khiến cho người mình yêu cảm thấy bị ngột ngạt. Đó là một mối tình kéo dài suốt 6-7 năm mà Lynh đã quyết định chia tay cách đây hơn 1 năm. Lynh và anh ấy quen nhau khi vào chơi bowling tại Diamond Plaza. Có thể nói, anh là người yêu Lynh nhiều nhất trong số những người đã yêu Lynh và anh có 1001 cách để chinh phục Lynh. Tuy nhiên, tính Lynh hơi ương bướng, dù yêu cũng không muốn đánh mất bản chất của mình. Khi yêu, Lynh tin tuyệt đối, nhưng khi phát hiện có sự lừa dối, Lynh sẽ dứt khoát vì biết mình sẽ không lấy lại được niềm tin nữa. Chính lúc Lynh bị hụt hẫng trong tình cảm, điện ảnh đã vực Lynh dậy, và Lynh lao vào công việc để khuây khỏa. Bây giờ thì Lynh đã bình tâm và cho rằng, mọi việc đều có hợp có tan, có nhân duyên, như hồi Lynh đi thi Diễn viên Triển vọng, bạn bè đăng ký dùm, đến lúc vô chung kết, Lynh mới biết mục đích của cuộc thi là gì, định bỏ cuộc, vì mình đâu có mộng làm diễn viên! May nhờ đạo diễn Phương Sóc hướng dẫn dựng dùm tiểu phẩm “cô bé mù bán vé số”, rồi tình cờ gặp chị Kim Ngân (Người đàn bà yếu đuối), thấy Lynh tội nghiệp, nên nhận lời đóng yểm trợ cho Lynh. Đứng bên trong run như cầy sấy, nhưng khi ra thi, tự nhiên, Lynh diễn ngon ơ và được điểm 10 mà ngay chính mình cũng không ngờ.

Bây giờ, Lynh chỉ tập trung lo cho sự nghiệp và gia đình. Chuyện tình cảm xin phó thác cho duyên số.

 

IMG_0644_copy

 

                 Theo Thegioidienanh - Ảnh M&T Pictrures